Facebook Google Plus
vietnamese english

 

 
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider

Tin tức

Cách học Tiếng Anh để trẻ không bị rối loạn ngôn ngữ

Trẻ học tiếng Anh sớm với phương pháp học không đúng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhất là hiện tượng rối loạn ngôn ngữ.

Tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học Tâm lý - Giáo dục (Hà Nội), mỗi tháng có khoảng 50 trẻ bị rối loạn ngôn ngữ, trong đó có những trẻ gặp vấn đề nói thạo tiếng Anh hơn tiếng Việt. Việc trẻ chưa thành thạo tiếng mẹ đẻ nhưng đã được tiếp xúc với tiếng Anh sẽ khiến khả năng sử dụng ngôn ngữ trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng để học ngoại ngữ mà không có bất kỳ sự hướng dẫn hay tương tác nào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất cho trẻ chính là sự kết hợp giữa việc vừa học, vừa chơi. Cách này không những giúp trẻ ghi nhớ nhanh từ vựng mà còn tạo niềm vui, sự yêu thích mỗi khi trẻ học Tiếng Anh.

Học qua đồ vật

Phương pháp này phù hợp cho trẻ 0-6 tuổi, nhất là 0-3 tuổi, vì đây là giai đoạn mọi khái niệm với trẻ đều mới, dù là tiếng Anh hay tiếng Việt. Trẻ cũng chưa có khả năng suy luận nên rất cần tiếp xúc với đồ vật để cảm nhận bằng mọi giác quan như nhìn, nghe, sờ, ngửi, nếm. Nếu bạn đang muốn dạy con về các loại trái cây, bạn có thể cho con ăn và chỉ con cách phát âm những loại trái cây ấy. Hay nếu bạn muốn trẻ biết về màu sắc, bạn có thể cùng con tô màu và gọi tên những màu sắc trong bức tranh.
 

anh van thieu nhi
Học qua đồ vật trong nhà giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu hơn

Học qua bài hát, phim hoạt hình

Đây là cách vô cùng dễ dàng để trẻ tiếp cận với tiếng Anh. Ở độ tuổi 3 – 5 khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của trẻ rất phát triển. Vì vậy, bố mẹ có thể mở những chương trình âm nhạc, phim hoạt hình, chương trình tiếng Anh cho trẻ,... để giúp con luyện nghe và phát âm theo một cách hiệu quả. Bạn nên ngồi bên cạnh, vừa xem vừa giải thích cho con hiểu để con tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Bố mẹ nên chọn bài hát có phần lời đơn giản hay những chương trình phù hợp với sở thích của con.

Học qua các trò chơi

Cách này thường phù hợp cho trẻ ở mọi lứa tuổi. Thông qua trò chơi, cả gia đình vừa cùng nhau học thêm từ mới, vừa có những phút giây thư giãn, vui vẻ bên nhau.

Với trẻ 0-6 tuổi, bố mẹ nên cho con chơi các trò chơi vận động kết hợp với ghi nhớ từ mới. Cả nhà có thể chơi nhảy lò cò hay chạy thi lấy thẻ chữ, chơi trò giấu và tìm thẻ chữ, chơi ghép thẻ chữ với đồ vật,... Bố mẹ nên linh động và sáng tạo tùy theo sở thích của trẻ.

Với trẻ lớn tuổi hơn, phụ huynh có thể tìm thấy rất nhiều trò chơi như hangman, word train, grid game... Đây không chỉ là cách giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả mà còn giúp phát triển tư duy toàn diện cho trẻ.

 

anh van thieu nhi
Hoạt động thực tế giúp tiếng Anh trở nên gần gũi hơn

Tạo môi trường để trẻ nói Tiếng Anh

Ngoài những hoạt động ở nhà, bố mẹ nên cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ uy tín và đặc biệt là Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Việt Úc. Tại đây, trẻ sẽ có cơ hội được tiếp xúc, vừa học vừa chơi với bạn bè quốc tế và những giáo viên đến từ nước ngoài. Với chương trình học được các chuyên gia tâm lý giáo dục trẻ em Việt Nam – Úc hợp tác biên soạn và giảng dạy, chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn khi cho con bạn theo học tại trung tâm.

Tin liên quan:

Lịch khai giảng

news
LUYỆN THI IELTS

Khóa ngày 16/12/2019 Khóa ngày 17/12/2019

news
ANH NGỮ GIAO TIẾP

Khóa ngày 16/12/2019 Khóa ngày 17/12/2019

news
ANH VĂN THIẾU NIÊN

Khóa ngày 07/12/2019 Khóa ngày 14/12/2019

news
ANH VĂN THIẾU NHI

Khóa ngày 07/12/2019 Khóa ngày 14/12/2019

news
LUYỆN THI TOEIC

Khóa ngày 16/12/2019 Khóa ngày 17/12/2019

Hướng dẫn sử dụng New English File Online

Download tài liệu

Video

Đăng ký tư vấn

Len dau trang