Xây dựng Lộ trình tự học IELTS 7.0 từ con số 0 cho người mới bắt đầu.

21/05/2024

Tấm bằng IELTS có thể trở thành chìa khóa mở ra cơ hội học tập và sự nghiệp. Để đạt được band điểm mong muốn, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng và lộ trình ôn thi hợp lý. Cùng Cốc Cốc tìm hiểu những gì cần biết trong quá trình ôn thi IELTS nào! 

IELTS là gì? Cách quy đổi band điểm IELTS

IELTS là gì?

IELTS viết tắt cho cụm International English Language Testing System, tạm dịch Hệ thống Kiểm tra Ngôn ngữ Anh Quốc tế. Bài thi gồm 4 phần tương ứng 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Chứng chỉ IELTS được chia thành 2 loại: IELTS Academic (IELTS học thuật) và IELTS General (IELTS tổng quát).

 • IELTS Academic thường được các khóa Đại học hoặc Sau Đại học yêu cầu, đặc biệt là các trường quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh.
 • IELTS General phù hợp với những ai có nhu cầu định cư, học nghề hoặc theo bậc Phổ thông ở các nước nói tiếng Anh.

Thang điểm và cách quy đổi band điểm IELTS

Điểm tổng Overall của IELTS được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng. Tất cả kỹ năng được chấm trên thang điểm 1 – 9. Điểm tổng được làm tròn số theo quy ước chung như sau:

 • Nếu điểm trung bình cộng có phần thập phân là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5
 • Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có phần thập phân là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0

what is cefr level in ielts? - A complete guid

Ví dụ: Điểm 4 kỹ năng của một thí sinh như sau

 • 6.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 6.5 (Viết) và 5.0 (Nói). Điểm tổng là 7.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5)
 • 4.5 (Nghe); 5.0 (Đọc), 5.0 (Viết) và 5.0 (Nói). Điểm tổng là 5.0 (19.5 ÷ 4 = 4.875 = 5.0)
 • 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 7.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Điểm tổng là 7.0 (28.5 ÷ 4 = 7.125 = 7.0)

Lộ trình tự học IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Xác định trình độ hiện tại của bản thân

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Thay vì vội lao vào giải đề, bạn nên tìm hiểu kỹ về các dạng bài trong IELTS và cách giám khảo đánh giá từng kỹ năng. Từ đó trả lời những câu hỏi:

 • Bạn đã có nền tảng ngữ pháp vững chắc chưa?
 • Từ vựng bạn đang ở cấp độ nào (A1, A2, B1,… )
 • Kỹ năng nào là thế mạnh của bạn?
 • Đâu là kỹ năng bạn cần đầu tư nhiều thời gian nhất?

Sau khi tự đánh giá, bạn nên làm thử một bài IELTS đủ 4 kỹ năng ở các trung tâm uy tín để có bức tranh tổng quát về các kỹ năng của mình.

ielts-la-gi.jpg

Xây dựng lộ trình học

Với kiến thức nền tảng

Đối với những bạn chưa vững kiến thức nền tảng, bạn không nên nhảy vào làm đề IELTS ngay. Thời gian đầu cần chú ý củng cố ngữ pháp kết hợp trau dồi từ vựng.

Đối với ngữ pháp, cần nắm chắc các loại thì, loại mệnh đề, dạng câu hỏi, dạng từ, cụm từ… và kết hợp sử dụng nhuần nhuyễn. Đối với từ vựng, bạn nên học theo chuyên đề và có thể nâng cao vốn từ qua các đầu sách Destination B1 Grammar & Vocabulary, Oxford Word Skills Basic… Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý học phát âm dựa theo bảng phiên âm quốc tế IPA, chú ý khẩu hình miệng để đạt được hiệu quả tối đa.

Với kỹ năng Nghe và Đọc

Sau khi đã có nền tảng ổn định, bạn có thể bắt đầu tự luyện trước kỹ năng Nghe và Đọc. Mỗi kỹ năng sẽ có những dạng câu hỏi thông dụng và các mẹo để xử lý. Việc tìm hiểu kỹ và luyện tập từ những câu hỏi dễ sẽ giúp bạn nhanh nắm được mạch làm bài. Ngoài ra, bạn có thể tạo thói quen nghe podcast, đọc sách báo tiếng Anh để rèn phản xạ tự nhiên.

Với kỹ năng Nói và Viết

Đối với hai kỹ năng Nói và Viết, bạn có thể khởi đầu bằng Task 1 để làm quen với cách dùng từ trong kỳ thi IELTS. Bạn không nhất thiết phải dùng những từ quá phức tạp. Tập cách để diễn đạt rõ ràng, mạch lạc cho đến khi bạn quen với việc sử dụng tiếng Anh trước. Dần dần bạn có thể lồng ghép những cụm phrasal verb, từ vựng nâng cao để đạt điểm cao hơn.

Rèn luyện 4 kỹ năng

Khi bạn đã bắt đầu quen với 4 kỹ năng, bạn hãy lên thời khóa biểu phân bổ thời gian học cho từng kỹ năng. Chú ý dành nhiều thơi gian hơn cho kỹ năng mình còn kém. Ở giai đoạn này, bạn cần giữ kỷ luật để đạt được mục tiêu đề ra. Luyện đề kết hợp nhìn lại và rút kinh nghiệm từ những lỗi sai, tìm cách khắc phục và tăng tốc độ làm bài lên dần dần. Bạn đọc có thể tham kháo cuốn Vocabulary for IELTS, bộ 18 cuốn Cambridge IELTS để tự luyện thêm.

Đến với giai đoạn tăng tốc, bạn hãy cố gắng sắp xếp 1 tuần có 1-2 buổi thi thử IELTS hoàn chỉnh. Bạn có thể nhờ AI như ChatGPT để nhận xét bài Viết, tự ghi âm bài Nói hoặc nhờ bạn bè nhận xét để cải thiện kỹ năng của mình. Để ghi điểm thêm, bạn có thể học các phrasel, idiom và collocation để ứng dụng trong bài Nói và Viết. Để đạt được band 7.0, điểm bài Nghe, Đọc nên dao động 7.0-8.0 còn điểm bài Nói, Viết rơi vào 5.0-6.0 là lý tưởng nhất.

ChatGPT

Bạn có thể tìm hiểu các mẫu câu lệnh để yêu cầu ChatGPT chấm điểm bài viết của mình. Ngoài ra, ChatGPT cũng có thể hỗ trợ giúp bạn tìm kiếm thông tin, lên dàn ý và hệ thống ý tưởng cho bài Nói, Viết.

Grammarly

Grammarly có thể chỉ ra những lỗi ngữ pháp, chính tả trong bài đọc của bạn. Grammarly còn có thể chấm điểm cho giọng văn, gợi ý giúp câu văn gãy gọn và rõ nghĩa hơn.

Quillbot

Nếu bạn gặp khó khăn với việc viết mở bài, Quillbot có thể cho bạn những cách viết khác nhau của đề bài (paraphrase) để bạn học thêm các kết hợp từ ngữ.

Những câu hỏi thường gặp

Bằng IELTS có tác dụng gì?

Đối với học sinh, sinh viên

 • Bằng IELTS có thể dùng để miễn thi môn Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPTQG.
 • Điều kiện tiên quyết để đi du học các trường đại học quốc tế.
 • Săn học bổng và miễn học các môn tiếng Anh ở các trường đại học trong nước.
 • Kết hợp điểm thi THPTQG hoặc điểm học bạ để xét tuyển thẳng vào đại học.

Đối với người đi làm

 • Có bằng IELTS sẽ cho bạn lợi thế so với các ứng viên khác, đặc biệt là ở các công ty quốc tế.
 • Là điều kiện cần để có thể định cư ở một số nước như Mỹ, Anh, Úc, Canada,…
 • Tiếp cận với những cơ hội làm việc quốc tế

Các loại chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến khác?

Bên cạnh IELTS, bạn có thể tham khảo các chứng chỉ như:

 • TOEIC: bài thi đánh giá tiếng Anh tiêu chuẩn cho người đi làm, thường được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tuyển nhân sự.
 • TOEFL: bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật. Các trường đại học, cao đẳng quốc tế thường sử dụng để tuyển sinh.
 • PTE: Tương tự IELTS, PTE có thể phục vụ cho nhiều mục đích như định cư, đi học,… Trong 3 loại chứng chỉ PTE, PTE Academic là loại phổ biến nhất

Lệ phí thi IELTS và hình thức thi IELTS?

IELTS có hai hình thức: thi trên giấy và thi trên máy tính. Cả hai hình thức này đều có lệ phí thi là 4.664.000 VNĐ. Thí sinh nên đặt lịch trước ngày thi mong muốn từ khoảng 3-4 tuần. Ngoài ra, thí sinh có thể gặp phải các lệ phí phát sinh khác như:

 • Phí chuyển phát nhanh DHL để gửi bảng điểm ra nước ngoài * (mỗi địa chỉ quy định tối đa 500gr): 1.400.000 VNĐ
 • Phí cấp thêm bảng điểm (sau 1 tháng kể từ khi có kết quả): 200.000 VNĐ
 • Phí xuất và gửi bảng điểm online (sau 1 tháng kể từ khi có kết quả): 100.000 VNĐ
 • Phí chấm phúc khảo: 2.268.000 VNĐ
 • Phí đổi ngày thi: 800.000 VNĐ
 • Phí đổi lịch thi Speaking: 900.000 VNĐ

Trên đây là lộ trình gợi ý và những thông tin bạn cần biết về kỳ thi IELTS. Bạn đã sẵn sàng giành lấy 7.0 chưa?

 

 

Đăng ký tư vấn - nhận ngay ưu đãi
Timeout !Get new captcha
Zalo