Facebook Google Plus
vietnamese english

Trung Tâm Anh Ngữ Việt Úc

 
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider

Tin tức

4 nguyên tắc vàng giúp giao tiếp Tiếng Anh như người bản xứ

Chỉ cần bạn chăm chỉ áp dụng những nguyên tắc sau, chắc chắn bạn sẽ nói được Tiếng Anh như người bản xứ.

Giao tiếp Tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ là khi bạn hoàn toàn làm chủ câu nói của mình, từ giọng điệu, từ ngữ sử dụng đến ngữ pháp... tất cả đều nghe như một người bản xứ. Việc nói Tiếng Anh như người bản xứ khiến bạn dễ dàng truyền đạt ý tưởng đến người nghe, giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

Bắt chước âm của người bản xứ

Ở Việt Nam, đều cùng là Tiếng Việt nhưng mỗi vùng miền lại có cách nói, ngữ điệu và giọng nói khác nhau. Tương tự, trong Tiếng Anh cũng vậy, và nhất là Tiếng Anh - Anh và Tiếng Anh - Mỹ lại vô cùng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu xem mình hợp với giọng nào, hay đất nước bạn đến du học, làm việc... để luyện âm cho phù hợp.
 

giao tiep tieng anh
Học ít ngữ phát và luyện nhiều phát âm hơn


Bạn có thể bắt đầu bằng việc xem và bắt chước theo các video hướng dẫn cách phát âm Tiếng Anh. Bạn cũng có thể quan sát và luyện tập theo cách chuyển động môi và lưỡi của người nói. Đừng chủ quan mà hãy xem thật kỹ và luyện tập trước gương thật nhuần nhuyễn cho đến khi cơ miệng của bạn quen với việc này. Bạn có thể tự quay phim lại hoặc luyện tập trước gương để đánh giá sự tiến bộ của bản thân.

Làm quen với ngữ điệu và cách đọc nối trong Tiếng Anh

Phát âm chuẩn là điều vô cùng quan trọng nhưng chưa phải là tất cả. Bạn có thể đọc tốt từng chữ, nhưng khi bạn nói lại không giống với người bản xứ. Người nói Tiếng Anh cho rằng, ngôn ngữ của họ như những nốt nhạc, mà khi họ nói, sẽ tạo thành một bản nhạc trầm bổng, có lúc lên cao, có lúc xuống thấp. Đó chính là ngữ điệu. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên ngữ điệu chính là cách đọc nối trong Tiếng Anh. Họ có thể đọc lướt, đọc hai âm thành một hay bỏ bớt âm... Bạn cần lắng nghe trọng âm và ngữ điệu khi người bản xứ nói. Họ thường lên cao giọng và dừng lại lâu hơn ở các từ cần nhấn mạnh.

Cách tốt nhất là bắt chước cách người bản xứ nói bằng cách nghe đi nghe lại và cố gắng đọc lại sao cho giống với bản gốc. Bạn có thể tìm những bài diễn thuyết nổi tiếng như TED Talks hoặc học qua bài hát, hay bất kỳ video nào mà bạn thấy giọng họ hay và bạn muốn học theo. Hãy ghi chú lại khi nào thì người nói nhấn mạnh các từ, cách họ lên, xuống giọng để tạo âm điệu cho câu nói.

Sử dụng các từ lóng

Từ lóng dùng để chỉ các từ và cụm từ dùng trong giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn là trong văn viết. Từ lóng ở các cộng đồng, vùng miền khác nhau cũng khác nhau. Tuy nhiên, có một số từ lóng được cộng đồng người nói tiếng Anh sử dụng phổ biến ví dụ như: wanna (want to), hang out, have a blast, drive me up the wall...
 

giao tiep tieng anh
Tiếng lóng giúp bạn nói chuyện tự tin và tự nhiên hơn


Đừng cố tìm kiếm các từ lóng trong các bản tin hay các bài diễn thuyết, mà hãy xem các chương trình TV hoặc xem các video trên Youtube. Cách tốt nhất để học từ lóng là sử dụng chúng và ghi nhớ văn cảnh sử dụng để cách nói chuyện của bạn được tự nhiên và nghe như người bản xứ.

Học các thành ngữ tiếng Anh

Sử dụng thành ngữ Tiếng Anh có thể không thông dụng bằng từ lóng trong giao tiếp thân mật. Tuy nhiên, người bản ngữ có thể sử dụng thành ngữ để làm câu nói hay hơn. Trong các bài hát cũng có rất nhiều thành ngữ hay được sử dụng. Hãy nghe và hát theo những bài hát mà bạn yêu thích, đây không chỉ là cách học rất tốt mà còn giúp bạn thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Tin liên quan:

Lịch khai giảng

news
LUYỆN THI IELTS

Khóa ngày 06/07/2020 Khóa ngày 13/07/2020

news
ANH NGỮ GIAO TIẾP

Khóa ngày 06/07/2020 Khóa ngày 13/07/2020

news
ANH VĂN THIẾU NIÊN

Khóa ngày 11/07/2020 Khóa ngày 18/07/2020

news
ANH VĂN THIẾU NHI

Khóa ngày 11/07/2020 Khóa ngày 18/07/2020

news
LUYỆN THI TOEIC

Khóa ngày 06/07/2020 Khóa ngày 13/07/2020

Hướng dẫn sử dụng New English File Online

Download tài liệu

Video

Đăng ký tư vấn

Len dau trang