Facebook Google Plus
vietnamese english

Trung Tâm Anh Ngữ Việt Úc

 
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider

Tin tức

BÀI VIẾT NÀY DÀNH CHO NHỮNG AI KHÔNG CÓ NOTEBOOK KHI HỌC IELTS

Đã bao giờ bạn tự hỏi sao thầy/ cô luôn nhắc nhở bạn có một cuốn notebook mặc dù bạn đã có sách riêng? Vậy nếu bạn mở notebook của một học viên IELTS học lâu năm bạn sẽ thấy gì? Từ vựng? Certainly! Còn gì nữa? Ngữ pháp? Sure! Ngoài ra còn gì? Bạn mình thường hay nói notebook của nó như cuốn giấy nháp nhưng đố bạn năn nỉ được nó đổi cuốn nháp đó lấy một cuốn sketchbook xịn sò.

Khỏi nói cũng biết, hầu hết các trang đều phủ kín từ vựng, với nghĩa, phiên âm, và còn cả thí dụ trích từ từ điển. Từ vựng nó học mấy khóa đều gom lại cả, mỗi lần rảnh là nó lôi ra. Đọc trên xe buýt, ngồi sau lưng ba nó trên đường đi học, hay lúc nó nhai bánh tráng trộn giờ ra chơi. Nói chung là nó đọc đi đọc lại mọi lúc mọi nơi.

Lật vài trang là doodles đậm chất lầy của nó. Nó mê vẽ nên thỉnh thoảng nó “dành cả 2 trang kế nhau vẽ một “chủ đề” với hình ảnh và từ vựng để chú thích. Mình đã xém phun trà sữa vào tập nó khi thấy một thằng nhóc trong toilet hết giấy, tay cầm độc nhất tấm hình con bồ nó mà rưng rưng nước mắt. Chắc bạn cũng đoán nó đang cân nhắc dùng tấm hình làm-bằng-giấy ấy cho việc gì ha? Đố bạn biết nó muốn minh họa chữ gì? (Đọc đến cuối bài nhé.)

Mẹo dành cho những ai không có notebook khi học IELTS - Miss Hà Vy

Lật vài trang nữa mới thấy nó là đứa “thù dai”. Nó còn dành hẳn vài trang để tích cóp những câu hay trong những bài reading và cả những paraphrases mà nó “bị hại” trả lời sai, tô đậm hay thậm chí khoanh mấy vòng đỏ có lửa lòng vòng lăm le xung quanh đầu lâu xương chéo. Đảm bảo lần sau gặp lại nó sẽ không bị “ăn hành” hay “ăn thịt lừa” nữa.

Vậy tại sao tập của nó lại “dơ” như lời nó nói? Mỗi lần gặp từ nào quen quen mà nó không nhớ là nó tìm lại cho bằng được, vẽ 1 sao 2 sao hay thậm chí mây đen để tự lưu ý. Nó còn chồng chéo thêm bao nhiêu synonyms (từ đồng nghĩa) và bà con dòng họ của 1 từ trong word family. Vì nó chịu khó cày nên ngày càng nhiều từ chen chặt, bao vây chữ đầu tiên nó viết, phía trên, phía dưới, hướng 11h, leo lề, lạc trôi xuống phần trống của những dòng kế bên. Mỗi lần nó viết bằng một màu mực, cả vô tình cả cố ý, lại viết khá vội, nhìn vào đúng là dơ thật, nhưng là dơ có giá trị, bạn nhỉ? Không giá trị sao khi lúc nào cô hỏi nó cũng là một trong những đứa nhớ từ đầu tiên và nó cũng là đứa “có tiếng nói” nhất trong các group discussions.

Lật vài trang nữa, thì mình thấy… (à, nó dặn mình đừng nói, vì đó là bí kíp của riêng nó, chắt lọc và chưng cất từ bài giảng của thầy cô). Nó quý như vàng. Nó nói mỗi IELTS candidate cần tìm ra bí kíp riêng.

Tóm lại, bạn mình nó không những dùng notebook để ghi chép và lưu trữ kiến thức, nó tự tạo cho mình cơ hội có trải nghiệm nhiều lần với những gì nó cần nhớ. Ngoài ra, qua cách nó vẽ vời và ví dụ, bản thân có cũng có được một kiểu liên kết “độc” với một từ/ngữ mà mình hay đùa là “signature” connection. Chắc vậy nên nó nhớ lâu và khá nhanh.

Suýt quên, câu trả lời cho từ minh họa ở trên ư? Nó là synonym của PREDICAMENT và QUANDARY đó. Bạn mình bảo mình là nó “facing a DILEMMA” khi mình bảo nó cho xem cuốn-tập-nháp-dơ quý hiếm của nó. Vậy đó, bạn có thấy mình cần một cuốn notebook như bạn mình không?

Note : Từ bài viết trên các bạn đã rút kết ra công dụng của notebook để học IELTS hiệu quả chưa? Hãy cùng điểm lại một số công dụng dưới đây nhé,

Tin liên quan:

Lịch khai giảng

news
LUYỆN THI IELTS

Khóa ngày 18/01/2021 Khóa ngày 25/01/2021

news
ANH NGỮ GIAO TIẾP

Khóa ngày 18/01/2021 Khóa ngày 25/01/2021

news
ANH VĂN THIẾU NIÊN

Khóa ngày 23/01/2021 Khóa ngày 30/01/2021

news
ANH VĂN THIẾU NHI

Khóa ngày 02/01/2021 Khóa ngày 09/01/2021

news
LUYỆN THI TOEIC

Khóa ngày 18/01/2021 Khóa ngày 25/01/2021

Hướng dẫn sử dụng New English File Online

Download tài liệu

Video

Đăng ký tư vấn

Len dau trang